top of page

U Sport

Project: U Sport

Typology: Interior Design

Year: 2022

Concept: Co-Mixed Working Space

Clients: K.Mod

Status: Construction


ด้วยโลกปัจจุบันที่การทำงานไม่ได้เป็นเพียงแค่การทำงานในออฟฟิศเพียงอย่างเดียว รูปแบบการทำงานไม่ตายตัวและสามารถทำงานได้ทุกที่ผ่านระบบอินเตอร์เน็ตที่เข้าถึงได้ด้วยทุกคน จึงทำให้ออฟฟิศในยุคปัจจุบันถูกเปลี่ยนแปลงไปอย่างมากรวมถึงการออกแบบภายในที่จะต้องตอบสนองความต้องการของคนออฟฟิศในยุคใหม่ ทำให้การออกแบบโครงการออฟฟิศของ U Sport ในครั้งนี้ จึงมีความท้าทายกับผู้ออกแบบเองที่จะต้องออกแบบพื้นที่ใช้สอยภายในให้ตอบสนองกับความต้องการที่เปลี่ยนไป


อาคารพาณิชย์ความสูง 4 ชั้นตั้งอยู่ในหมู่บ้าน home ออฟฟิศแห่งหนึ่งในย่านนวลจันทร์ คืออาคารที่จะถูก renovate ให้กลายเป็น home office ที่ประกอบไปด้วยการใช้งานที่หลากหลายไม่ว่าจะเป็นออฟฟิศของคนทำงาน ห้องส่งสถานีสำหรับรายการที่ออกอากาศทางสื่อออนไลน์ และยังเป็นที่พักผ่อนสำหรับพนักงานที่ทำงานอีกด้วย


โดยการแบ่งพื้นที่ใช้สอยจะประกอบไปด้วยชั้น 1 จะเป็นพื้นที่ต้อนรับและเป็นพื้นที่จัดเตรียมอาหารสำหรับพนักงานที่ทำงานในออฟฟิศชั้น 2 จะเป็นสถานีห้องส่งสัญญาณสำหรับรายการออนไลน์ชั้น 3 จะเป็นออฟฟิศหลักที่จะเป็นพื้นที่ co Working space สำหรับพนักงานทุกแผนก และสุดท้ายในชั้นที่ 4 จะเป็นห้องพักสำหรับพนักงานที่จะค้างอยู่ที่ออฟฟิศ





บริเวณชั้น 1 จะถูกออกแบบให้มีความเป็นแผนกต้อนรับที่แสดงตัวตนถึงออฟฟิศ U sport แห่งนี้โดยการประดับตกแต่งด้วยไฟนีออนสีส้มที่เป็นสีเดียวกันกับโลโก้ของบริษัท พร้อมทั้งบิ้วอินที่จะตกแต่งด้วยลาย คอนกรีตขัดมัน พร้อมกับตัดด้วยการตกแต่งกำแพงต้นไม้เทียมในบริเวณด้านข้างของตัวบ้านเพื่อลดความแข็งกระด้างให้กับองค์ประกอบการตกแต่งโดยรวม





อีกทั้งในบริเวณด้านหลังของตัวบ้านจะเป็นส่วนต่อเติมขยายเพื่อทำเป็นพื้นที่จัดเตรียมอาหารสำหรับคนภายในออฟฟิศและสอดแทรกมุมต่างๆด้วยเฟอร์นิเจอร์บิ้วอินที่เป็นที่เก็บของสำหรับเอกสารและเครื่องมืออุปกรณ์ทั้งหมดที่จะต้องใช้ภายในออฟฟิศแห่งนี้




ชั้น 2 จะถูกกั้นพื้นที่ด้วยกำแพงเก็บเสียงเพื่อเป็นสถานที่สำหรับห้องส่งรายการที่จะต้องใช้ความเงียบในการควบคุมเสียงที่จะต้องออกอาการออกไป พร้อมด้วยการทิ้งโครงเหล็กด้านบนไว้เพื่อสำหรับห้อยวัสดุอุปกรณ์สำหรับการใช้ในรายการ ในส่วนด้านหลังจะเป็นพื้นที่สำหรับเจ้าหน้าที่ควบคุมการออกอากาศจึงจะต้องออกแบบตู้เก็บของสำหรับการเก็บอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องไว้ในทุกมุมที่เป็นกำแพงที่ว่างเปล่าให้สามารถใช้งานได้อย่างเต็มที่



ชั้น 3 จะเป็นออฟฟิศหลักสำหรับพนักงานในทุกแผนกที่จะเข้ามาทำงานในออฟฟิศแห่งนี้โดยการจัดวาง layout เฟอร์นิเจอร์สำหรับโต๊ะทำงานทั้งหมดที่อยู่ในชั้นนี้จะไม่ได้เป็นการวางเฟอร์นิเจอร์แบบตายตัวเหมือนออฟฟิศทั่วไป แต่จะคงไว้ซึ่งความ flexible ในการเลือกพื้นที่ทำงานที่แตกต่างกันในแต่ละวันของพนักงาน จะมีเพียงแค่โต๊ะทำงานสำหรับแผนกตัดต่อเท่านั้นที่จะใช้คอมพิวเตอร์ที่ไม่สามารถเคลื่อนที่ได้ในบริเวณกลางห้องเพียงพื้นที่เดียว




แต่ในส่วนอื่นๆของมุมห้องจะเป็นการจัดวางบิ้วอินฟอร์นิเจอร์ที่ใช้สำหรับเป็นโต๊ะทำงานให้มีอริยบทที่แตกต่างกันออกไป เพื่อให้พนักงานสามารถเลือกมุมทำงานที่แตกต่างกันออกไปในแต่ละวันได้ ทำให้การทำงานในออฟฟิศไม่จำเจและไม่น่าเบื่อจนเกินไป พร้อมด้วยตกแต่งฝ้าเพดานด้วยองค์ประกอบการดีไซน์เดียวกันกับบริเวณชั้น 1 ที่เป็นพื้นที่ต้อนรับนั่นก็คือไฟนีออนสีส้มเพื่อให้องค์ประกอบของการดีไซน์ทั้งหมดภายในอาคารดูเป็นเรื่องราวเดียวกัน




ชั้น 4 ชั้นสุดท้ายจะเป็นพื้นที่สำหรับห้องพักของพนักงานที่อยู่ประจำโดยการจัดวาง layout ทั้งหมดจะเป็นการกั้นห้องเพิ่มเพื่อให้พื้นที่ใช้สอยถูกจัดวางอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดเพื่อรองรับกับจำนวนของพนักงานที่หมุนเวียนในแต่ละวัน และดีไซน์เฟอร์นิเจอร์ตู้บิวอินเก็บของให้สอดแทรกอยู่ทุกมุมห้องที่เป็นพื้นที่ว่างเปล่า เพื่อให้ผู้ใช้งานได้เก็บของอย่างมีระเบียบและใช้พื้นที่ได้อย่างมีคุณภาพ

 

Ai-Deas – Virtual meet Reality

ai.deasgroup@gmail.com

(66) 65 528 6259

 


Comentarios


bottom of page